Ba kinh nghiệm xin học bổng MBA tại Mỹ và Canada

Ba kinh nghiệm xin học bổng MBA tại Mỹ và Canada

Các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) ở Mỹ và Canada thường rất đắt đỏ. Để có được học bổng, ứng viên cần biết cách làm nổi bật hồ sơ và câu chuyện của mình.

Các chương trình thạc sĩ ở Hoa Kỳ và Canada trao khoảng 40% suất học cho sinh viên quốc tế mỗi năm để khuyến khích sự đa dạng. Nhiều trường khuyến khích ứng viên nước ngoài bằng cách cấp học bổng từ 10.000 USD đến 200.000 USD (230 triệu – 4,6 tỷ đồng).

Để giành được những suất học bổng này, theo Phạm Mai Anh, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại William & Mary, nhà sáng lập mạng lưới tư vấn giáo dục AceMentorship, Mỹ, ứng viên phải tập trung làm tốt cả 3 giai đoạn của hồ sơ – hồ sơ, bài luận và chuẩn hóa. các bài kiểm tra.

Phạm Mai Anh tại California, tháng 3 năm 2023. Ảnh do nhân vật cung cấp

Phạm Mai Anh tại California, tháng 3 năm 2023. Ảnh do nhân vật cung cấp

Đánh dấu hồ sơ của bạn

Các ứng dụng cho các chương trình MBA ở Mỹ và Canada đều yêu cầu một bản lý lịch cá nhân (thường giới hạn trong một trang). Sơ yếu lý lịch bao gồm trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc (hoặc nghiên cứu) và các hoạt động ngoại khóa (ví dụ: hoạt động tình nguyện, sở thích).

Mặc dù chỉ có một trang, nhưng đây là phần thông tin đầu tiên mà Hội đồng tuyển sinh nhìn thấy và quyết định xem có nên đọc kỹ hơn hồ sơ của ứng viên hay không.

Để làm cho CV của họ nổi bật, các ứng viên đại học nên cố gắng đạt được thành tích học tập tốt nhất có thể. Kiếm được bằng cấp xuất sắc và giành được học bổng trong thời gian này có thể làm tăng lợi thế của bạn. Sinh viên tốt nghiệp và các chuyên gia có thể kiếm thêm điểm khi làm việc trong các dự án thú vị, có tác động và thể hiện kỹ năng lãnh đạo. Trong CV, ứng viên phải làm nổi bật kết quả và thành tích đạt được ở từng vị trí.

Ngoài ra, ứng viên nên tham gia các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện hay chạy marathon. Những thông tin như vậy có thể làm tăng tính cạnh tranh của hồ sơ, đặc biệt đối với những người muốn đăng ký vào 20 trường hàng đầu về đào tạo MBA.

Gần đây, một ứng viên mà tôi đã cố vấn lọt vào top 15 tại Đại học California, Los Angeles đã thêm kinh nghiệm tình nguyện ở Châu Phi vào đơn đăng ký của cô ấy. Một sinh viên khác lọt vào top 10 tại Đại học California, Berkeley đã chia sẻ kinh nghiệm cắm trại của mình ở Annapurna, Nepal.

Kể lại toàn bộ câu chuyện trong bài văn

Các bài luận là một phần bắt buộc và quan trọng trong đơn đăng ký của bạn, nó sẽ quyết định việc bạn được chấp nhận và học bổng đại học. Các câu hỏi trong bài luận thường rất đa dạng nhưng phần quan trọng nhất vẫn là giúp Trường hiểu sâu hơn về con người, con đường và mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên.

Nhiều người tôi gặp thường viết những bài luận dài như sơ yếu lý lịch, kể về từng công việc theo thời gian. Điều này là rất sai lầm. Tất nhiên, bạn vẫn nên đưa thông tin vào bài luận nhưng phải chọn lọc các chi tiết sao cho toàn bộ bài luận là một câu chuyện hoàn chỉnh về hành trình quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn.

Một học giả toàn thời gian của Đại học Emory (Top 25) mà tôi biết đã chia sẻ về quyết định rời bỏ công việc lương cao tại ngân hàng để thành lập một công ty liên quan đến y tế nhằm cung cấp các sản phẩm giá cả phải chăng. Một thí sinh khác trúng tuyển ĐH Carnegie Mellon (Top 15) có bài luận về quá trình học tập tại Nga, vượt qua rào cản ngôn ngữ để hoàn thành xuất sắc tấm bằng. Thí sinh này nhấn mạnh tinh thần “Never give up”.

Thi IELTS và GMAT

Để đăng ký các chương trình MBA nói riêng và các chương trình Thạc sĩ nói chung tại Mỹ và Canada, ứng viên cần có chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế như TOEFL iBT hoặc IELTS. Giấy chứng nhận này có thể được miễn đối với những người đã theo học tại một trường quốc tế dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc đã lấy bằng từ một trường đại học nước ngoài. Điểm yêu cầu là TOEFL iBT 100 trở lên hoặc IELTS 7.0 trở lên.

Một bài kiểm tra tiêu chuẩn khác mà thí sinh nên chuẩn bị là GMAT hoặc GRE. Trước Covid-19, đây là bài thi bắt buộc để xét tuyển vào các chương trình thạc sĩ ở Mỹ hay Canada nhưng nhiều trường không còn yêu cầu. Tuy nhiên, để được nhận mà không cần GMAT, hồ sơ và kinh nghiệm của ứng viên phải xuất sắc.

Theo tôi, chứng chỉ GMAT hay GRE vẫn được đánh giá cao trong hồ sơ, là lợi thế cho các ứng viên đang theo học các trường top 50 cấp bằng MBA trở lên, hoặc theo đuổi học bổng cao. Nhiều bạn có điểm GMAT 700+ cùng với hồ sơ chuẩn bị tốt mà mình biết đều đạt học bổng 80-100%.

Ứng dụng Phạm Mai

Bài viết: Ba kinh nghiệm xin học bổng MBA tại Mỹ và Canada

Để nguồn bài viết: daotaonec.edu.vn

Chuyên mục: du học

#kinh #nghiệm #xin #học #bổng #MBA #tại #Mỹ #và #Canada

Similar Posts